วันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ส้มตำ





ส่วนผสมส้มตำ

กระเทียม 1 ช.ต.
พริกขี้หนู 7 เม็ด
มะละกอดิบสับ 1/2 ถ.ต.
น้ำปรุงรส 3 ช.ต.
กุ้งแห้งป่น 1 ช.ต.
กุ้งแห้งตัว 3 ช.ต.
มะเขือสีดา 3 ลูก
ถั่วผักยาว 1 เส้น
มะนาว 1/2 ลูก
ถั่วลิสง 4 ช.ต.
มะขามเปียก 100 กรัม
น้ำ 3/4 ถ.ต.
น้ำตาลปีบ 220 กรัม
น้ำปลาดี 1/2 ถ.ต.
วิธีทำ

โขลก พริก และกระเทียมพอแหลก
ใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
ใส่น้ำปรุงส้มตำ และแต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวอีกเล็กน้อย รับประทานกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว
คุณค่าของสมุมไพรไทย

ถั่วฝักยาว : ป้องกันโรคเครียด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
มะเขือเทศ : บำรุงผิวพรรณ ให้วิตามิน C
กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
น้ำมะนาว : ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้โรค เลือดออกตามไรฟัน
น้ำมะขามเปียก : เป็นยาระบายอ่อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น